วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยารสเด็ดสูตรทำขายได้เลย


สูตรก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมของอยุธยาสำหรับผู้ที่ต้องการจะทำเป็นอาชีพหรือหากจะทำทานเองก็สามารถปรับลดสัดส่วนลงได้

ขั้นตอนการปรุงน้ำซุป
1. ต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกลงต้ม(ถ้าเป็นวัวใช้กระดูกข้อขา,ส่วนหมูใช้กระดูกหลัง)  จากนั้นนำเครื่องปรุงน้ำซุปลงต้ม
2. นำเลือดและกะทิ ลงต้ม โดยใช้ตะแกรงลวกเส้นลงไปเขย่าให้เข้ากัน จากนั้นนำเครื่องเทศ ใบเตย รากผักชี ข่าแก่ ลงต้ม
**เครื่องปรุงน้ำซุป
1. กะทิสดแยกหัวกะทิละหางกะทิ 1 กิโลกรัม
2. กระดูกสันหลังหรือกระดูกข้อขาครึ่งกิโลขึ้นไป
3. เลือดสด 3 กระบวย
4. ใบเตย 1 กำมือ
5. รากผักชี 5 ต้น
6. ข่าแก่ 1 หัว


วิธีปรุงน้ำซุป
วิธีการปรุงน้ำซุป และเครื่องปรุงสามารถปรุงไว้ก่อนแล้วเก็บใส่ขวดโหลไว้ได้ โดยหากะละมังมา 1 ใบ เพื่อผสมเครื่องปรุงน้ำซุปโดยให้ใส่เครื่องปรุงตามลำดับต่อไปนี้
+ ซีอิ้วดำ ½ กระบวย
+ เกลือแกง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
+ ซอสปรุงรส 2 กระบวย
+  ซีอิ้วขาว 1 กระบวย
+  เต้าหู้ยี้ 1+1/2 ก้อน รวมทั้งเต้าหู้ยี้นิดหน่อยโดยบี้ที่เป็นก้อนให้ละเอียดก่อนเทผสมในกะละมัง

+ คะนอก้อน 2 ก้อน
+ น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย(ทุบหัวกระเทียมดองใส่ลงไปด้วย)
+ น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอ้อย 2 กระบวย
+ เต้าเจียวบดละเอียด 1/2 กระบวย
+ น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ
+ เหล้าเชียงชุน ½ กระบวย
+ หัวกะทิ-หางกะทิ 1 กิโลกรัม
+ เลือด 4 กระบวย
+ ใส่เครื่องเทศ มีทั้งห่อผ้าขาวและไม่ต้องห่อ ดังนี้
    #ห่อผ้าขาว ได้แก่
 - โป้ยกั๊ก 1 ช้อนโต๊ะ ตำพอแตก
 -  เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
 - พริกหอม 1 ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
 - กระเทียมสดตำ 2 ช้อนโต๊ะ
ให้นำทั้ง 4 อย่างไปคั่วให้หอมก่อน แล้วใส่ครกตำไม่ต้องละเอียด มากนัก เสร็จแล้วนำไปใส่ผ้าขาว ห่อมัดให้แน่นเ(ดี๋ยวนี้ มีเครื่องเทศสำเร็จรูป เรียกว่า “ผงหอมก๋วยเตี๋ยวเรือ”ใช้ผงนี้ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับเหล้าเชียงชุน คนให้เข้ากันแล้วเทใส่ถังต้มตอนน้ำเดือด)
     #เครื่องเทศใส่เลยไม่ต้องห่อผ้า ได้แก่
 - อบเชย ½ ขีด
 - ใบเตยหอม 1 กำมือ
 - รากผักชีทุบ 5-6 ราก
 - ข่าแก่หั่นแว่น 2 หัว
+ หลังจากใส่เครื่องเทศ พอน้ำเดือดเต็มที่แล้ว ให้หรี่ไฟลง และตั้งไว้ย่างน้อย 1 ชั่วโมง



การตุ๋นหมูหรือเนื้อ
การตุ๋นมีขั้นตอน ดังนี้
นำน้ำตั้งไฟจนน้ำเดือดจากนั้นนำหมูหรือเนื้อประมาณ 1 กก. มาต้มโดยให้ท่วมหมูหรือเนื้อ
ประมาณ 1 นิ้ว ใส่เครื่องตุ๋น เครื่องยาจีน ใส่เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ ใส่รากผักชี ข่าแก่ ซีอิ้วดำเพื่อเพิ่มสี
ขณะต้มให้ใช้ไฟอ่อนๆ

น้ำซุป 14 ลิตร ใช้หมู เนื้อ ลูกชิ้นและเส้น ดังนี้
1. เนื้อหมูหั่นบาง 1 กก.
2. ตับหมูหั่นบาง ½ กก.
3. หมูตุ๋น (ใช้พวงตับ) ½ กก.
4.ลูกชิ้นหมูอย่างดี
5.เส้นก๋วยเตี๋ยว 6 กก.

กระเทียมเจียว
ใช้กระเทียม 1 กก.โขลกละเอียด ซึ่งสามารถเจียวน้ำมัน 2 ชนิด ทั้งน้ำมันพืช และน้ำมันหมู ดังนี้
-เจียวน้ำมันหมู
เจียวน้ำมันหมู จนกากหมูเหลือง นำกระเทียมลงเจียว ใช้ไฟกลาง พอกระเทียมเหลือง ก็ใช้ได้
- เจียวน้ำมันพืช
ตั้งน้ำมันพืชจนเดือดนำกระเทียมลงเจียว ใช้ไฟกลาง พอกระเทียมเหลือง ก็ใช้ได้


พริกน้ำส้ม
เครื่องปรุงมีสูตร ดังนี้
1. นำพริกสด แดง- เขียว ประมาณ ½ กก.
2. กระเทียมสด 1 กระบวย
3. น้ำส้มสายชู 3 ขวด
4. น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย
5.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงพริกน้ำส้ม ทำตามขั้นตอน ดังนี้
นำพริกและกระเทียม ไปคั่วจนสุก จากนั้นนำมาใส่
ใส่กะละมัง เติมน้ำส้ม น้ำกระเทียมดอง และเกลือป่น
จากนั้นนำไปบด


พริกเผา
เครื่องปรุงพริกเผา มีดังนี้
1.พริกแห้ง ½ กก.(ปั่นแล้ว)
2. น้ำมันพืช ½ ลิตร
3. ผงชูรส ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพริกเผา
ตั้งน้ำมันจนร้อน จากนั้นหรี่ไฟลง ค่อย ๆ เทพริกที่ป่นแล้ว คนให้ทั่ว เมื่อพริกเปลี่ยนสี(สุกแล้ว)ให้ปิดไฟ ใส่ผงชูรส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แชร์เก็บไว้เลย !!! แจก 17 สูตรวิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณ หมดเปลือก เปิดร้านขายได้เลย

เผยสูตรวิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณบอกหมดเกลี้ยงพร้อมเปิดร้านได้เลย วิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณ 1. สูตรชง...