7 วิธีทำน้ำเต้าหู้ สูตรทำขายและน้ำเต้าหู้สูตรโฮมเมดหลากรส ทำง่ายเพื่อสุขภาพ
คนรักสุขภาพต้องไม่พลาดสูตรทำน้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลืองสูตรโฮมเมดทำง่ายราคาถูก ทำดื่มเองและสามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมได้ น้ำเต้าหู้รสชาติเข้มข้นไม่ใสแจ๋ว มือใหม่ก็ทำได้ไม่ยุ่งยาก
น้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยโปรตีน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโปรตีนจากถั่วเหลืองและคนที่แพ้นมวัวแล้วต้องการหานมชนิดอื่นทดแทน แถมน้ำเต้าหู้ยังย่อยง่าย ไม่มีไขมัน กินอิ่มแบบเบา ๆ
1. สูตรน้ำเต้าหู้สำหรับทำขาย
สูตรน้ำเต้าหู้เจ้าดัง "ขายดีต้นทุนน้อย กำไรงาม ใครจะขายน้ำเต้าหู้ต้องลอง ไม่ผิดหวังแน่นอน
สูตรน้ำเต้าหู้เจ้าดัง "ขายดีต้นทุนน้อย กำไรงาม ใครจะขายน้ำเต้าหู้ต้องลอง ไม่ผิดหวังแน่นอน
ส่วนผสม
ถั่วเหลือง1กิโล
น้ำสะอาด6ขัน(ใช้ขันเบอร์22)
ใบเตยล้างสะอาดและมัดรวม5ใบ
น้ำเชื่อม2ทัพพี
เกลือเล็กน้อย
ผ้าขาวบางสำหรับกรองน้ำนมถั่วเหลือง
น้ำสะอาด6ขัน(ใช้ขันเบอร์22)
ใบเตยล้างสะอาดและมัดรวม5ใบ
น้ำเชื่อม2ทัพพี
เกลือเล็กน้อย
ผ้าขาวบางสำหรับกรองน้ำนมถั่วเหลือง
วิธีเตรียม
1.ล้างถั่วให้สะอาดแล้วแช่ทิ้งไว้6ชม.ถั่วเหลืองจะพองขึ้นมาอีกเท่าตัว
2.ล้างถั่วที่แช่ไว้หลายๆน้ำจนหมดกลิ่นถั่วนำไปปั่นพร้อมน้ำที่ตวงไว้6ขัน
2.ล้างถั่วที่แช่ไว้หลายๆน้ำจนหมดกลิ่นถั่วนำไปปั่นพร้อมน้ำที่ตวงไว้6ขัน
วิธีปั่น
ใส่ถั่วลงไปในโถปั่นตามด้วยน้ำปั่นจนละเอียดดีเทใส่ผ้าขาวบางแล้วบีบเอาแต่น้ำกากที่ได้อย่าพึ่งทิ้งให้เก็บไว้ปั่นรอบที่สองหมายความว่าในถั่วหนึ่งกิโลและน้ำ6ขันต้องปั่นสองครั้งค่ะพยายามบีบน้ำนมออกให้มากที่สุดและกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งก่อนนำไปต้มใส่เกลือเล็กน้อย
วิธีตุ๋น
สูตรนี้ใช้วิธีตุ๋นด้วยการเอากาละมังใส่น้ำเปล่าแล้วตั้งเตาจุดไฟใช่ไฟแรงพอน้ำเริ่มร้อนก็ยกหม้อน้ำเต้าหู้ลงไปวางบนกาละมังอีกทีเขาเรียกว่า"ตุ๋น"ระหว่างที่ตุ๋นหมั่นคนน้ำเต้าหู้และช้อนฟองทิ้งบ่อยๆพอน้ำเต้าหู้เริ่มร้อนหมายถึงเริ่มสุกให้ลดไฟลงและหมั่นคนน้ำเต้าหู้จะเริ่มจับตัวข้นขึ้นกว่าเดิมให้ใส่ใบเตยลงไปเติมน้ำเชื่อมต้มจนสุกข้นเนื้อนวลเนียนได้ที่ปิดไฟ
สูตรนี้เมื่อทำเสร็จจะได้น้ำเต้าหู้17กิโลค่ะเครื่องที่ใส่น้ำเต้าหู้ก็มีสาคูวุ้นถั่วแดงหลวงข้าวบาร์เล่ย์แป๊ะก๋วยเม็ดแมงลัก
ขอบคุณเจ้าของสูตรน้ำเต้าหู้ยายติ๋ว
ภาพจากอินเตอร์เน็ต
2. น้ำเต้าหู้ถั่วเหลืองอัลมอนด์
สูตรนี้กลิ่นของถั่วเหลืองไม่แรง เพราะใส่ถั่วลิสงและอัลมอนด์ลงไปเพิ่มความหอมมันอีกด้วย วิธีทำไม่ยากเลย ถ้าดื่มไม่หมดสามารถเทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วันด้วย วันหยุดนี้ลองมาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแบบนี้เก็บไว้ดื่มกันเถอะ [สูตรจาก RinS CookBook]
สูตรนี้กลิ่นของถั่วเหลืองไม่แรง เพราะใส่ถั่วลิสงและอัลมอนด์ลงไปเพิ่มความหอมมันอีกด้วย วิธีทำไม่ยากเลย ถ้าดื่มไม่หมดสามารถเทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วันด้วย วันหยุดนี้ลองมาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแบบนี้เก็บไว้ดื่มกันเถอะ [สูตรจาก RinS CookBook]
ส่วนผสม น้ำเต้าหู้
• ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (ประมาณ 453 กรัม)
• ถั่วลิสง 1 ถ้วย
• อัลมอนด์ 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า
• น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)
• ถั่วลิสง 1 ถ้วย
• อัลมอนด์ 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า
• น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)
หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมระหว่างถั่วกับน้ำคือ 1:3
วิธีทำ น้ำเต้าหู้
1. ล้างถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน (ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)
2. ใส่ถั่วทั้งหมดที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด
3. นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้
4. นำน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้)
5. ตักน้ำเต้าหู้ที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
2. ใส่ถั่วทั้งหมดที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด
3. นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้
4. นำน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้)
5. ตักน้ำเต้าหู้ที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
น้ำเต้าหู้งาดำเมนูเครื่องดื่มสุขภาพที่ได้ประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิม หิวเมื่อไรก็สามารถทำดื่มเองได้เลยค่ะ ช่วยให้อิ่มท้องและได้ประโยชน์จากทั้งน้ำเต้าหู้และงาดำหอม ๆ ใครชอบความหวานมากหรือน้อยก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ แช่เย็นสักหน่อยก่อนนำมาดื่มก็อร่อยไม่เบา
ส่วนผสม น้ำเต้าหู้งาดำ
• ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม
• งาดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ตามความชอบ)
• น้ำอุ่น
• น้ำตาลทราย (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)
• งาดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ตามความชอบ)
• น้ำอุ่น
• น้ำตาลทราย (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)
วิธีทำน้ำเต้าหู้งาดำ
1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เลือกเม็ดที่เสียทิ้ง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนจนถั่วเหลืองนิ่ม
2. ล้างงาดำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปคั่วจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้
3. ใส่ถั่วเหลืองที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงในเครื่องปั่น ตามด้วยงาดำคั่ว เติมน้ำอุ่นลงไปกะพอให้ท่วมส่วนผสม จากนั้นปั่นจนละเอียด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาเฉพาะน้ำ
4. เทน้ำเต้าหู้งาดำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ พอเดือดแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามชอบ คนผสมให้เดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา ตักใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
2. ล้างงาดำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปคั่วจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้
3. ใส่ถั่วเหลืองที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงในเครื่องปั่น ตามด้วยงาดำคั่ว เติมน้ำอุ่นลงไปกะพอให้ท่วมส่วนผสม จากนั้นปั่นจนละเอียด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาเฉพาะน้ำ
4. เทน้ำเต้าหู้งาดำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ พอเดือดแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามชอบ คนผสมให้เดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา ตักใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
น้ำเต้าหู้แครอทถ้วยนี้มีสีสันชวนดื่มมากกว่าเดิมจากสีส้มนวล ๆ ของน้ำแครอท และสรรพคุณของแครอทที่เปี่ยมไปด้วยเบต้าแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย สูตรนี้หอมกลิ่นใบเตยด้วยนะคะ ทำครั้งเดียวเทใส่ขวดเก็บเข้าตู้เย็นไว้ดื่มได้หลายวันเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
• ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม
• น้ำเปล่า
• น้ำแครอทคั้นเข้มข้น 1 ถ้วย
• ใบเตยมัดเป็นปม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำเปล่า
• น้ำแครอทคั้นเข้มข้น 1 ถ้วย
• ใบเตยมัดเป็นปม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือ 1 คืน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ใส่ถั่วเหลืองลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่ากะให้พอท่วมถั่วเหลืองแล้วปั่นจนละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
3. ใส่น้ำเต้าหู้ที่ได้ผสมกับน้ำแครอทคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่ใบเตยลงไป ต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้
4. พอน้ำเต้าหู้เดือดลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ตักใบเตยออก ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
2. ใส่ถั่วเหลืองลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่ากะให้พอท่วมถั่วเหลืองแล้วปั่นจนละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
3. ใส่น้ำเต้าหู้ที่ได้ผสมกับน้ำแครอทคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่ใบเตยลงไป ต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้
4. พอน้ำเต้าหู้เดือดลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ตักใบเตยออก ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
5. น้ำเต้าหู้ใบเตย
สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นของถั่วเหลืองมากนัก ขอแนะนำน้ำเต้าหู้ใบเตยแก้วนี้ เพราะมีกลิ่นหอมของใบเตยที่จะมาช่วยกลบกลิ่นถั่วเหลืองลงไป ทำง่าย ๆ เหมือนวิธีทำน้ำเต้าหู้สูตรพื้นฐาน เพียงแต่เพิ่มใบเตยลงไปเท่านั้น ถ้าหากใครอยากได้ธัญพืชเคี้ยวกรุบ ๆ ก็ใส่ลูกเดือย ข้าวบาร์เลย์ และงาดำคั่วลงไปอีกได้นะคะ
ส่วนผสม น้ำเต้าหู้ใบเตย
• ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม
• น้ำเปล่า
• เกลือป่น เล็กน้อย
• ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก 10-15 ใบ
• น้ำตาลทราย (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)
• น้ำเปล่า
• เกลือป่น เล็กน้อย
• ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก 10-15 ใบ
• น้ำตาลทราย (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)
วิธีทำ
1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือ 1 คืน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ใส่ถั่วเหลืองลงในเครื่องปั่น ตามด้วยใบเตย และน้ำเปล่ากะพอให้ท่วมส่วนผสม ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
3. เทน้ำเต้าหู้ใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย หมั่นคนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้
4. พอน้ำเต้าหู้เดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ต้มต่อไปอีกประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปปริมาณตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
2. ใส่ถั่วเหลืองลงในเครื่องปั่น ตามด้วยใบเตย และน้ำเปล่ากะพอให้ท่วมส่วนผสม ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
3. เทน้ำเต้าหู้ใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย หมั่นคนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้
4. พอน้ำเต้าหู้เดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ต้มต่อไปอีกประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปปริมาณตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
6. น้ำเต้าหู้ชาเขียว
สำหรับใครที่ชื่นชอบรสชาติขมของชาเขียว ลองจับมาใส่ในน้ำเต้าหู้ดูสิ กลายเป็นน้ำเต้าหู้ชาเขียว แม้หน้าตาน้ำเต้าหู้จะสีเขียวแต่ไม่ขม เวลาดื่มจะได้กลิ่นของนมถั่วเหลืองและชาเขียวผสมผสานกัน รสชาติเข้ากันดีไม่เบาเลยล่ะ
ส่วนผสม
• น้ำเต้าหู้สูตรพื้นฐาน 1 ถ้วย
• ผงชาเขียวมัทฉะ 1 ช้อนชา
• น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)
• ผงชาเขียวมัทฉะ 1 ช้อนชา
• น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)
วิธีทำ
1. นำนมถั่วเหลืองไปอุ่นแค่พอร้อน (ไม่ต้องเดือด) ตักใส่แก้ว เตรียมไว้
2. ใส่ผงชาเขียวมัทฉะลงไปในน้ำร้อนแล้วคนผสมจนละลายเข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมชาเขียวที่ละลายแล้วลงไปในแก้วนมถั่วเหลือง เติมน้ำตาลทรายแดงในปริมาณที่ชอบ คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
2. ใส่ผงชาเขียวมัทฉะลงไปในน้ำร้อนแล้วคนผสมจนละลายเข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมชาเขียวที่ละลายแล้วลงไปในแก้วนมถั่วเหลือง เติมน้ำตาลทรายแดงในปริมาณที่ชอบ คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
7. น้ำเต้าหู้ผสมมะนาว
น้ำเต้าหู้ผสมมะนาว สูตรนี้คิดค้นขึ้นโดย นพ.สมเกียรติ อธิคมกุลชัย จักษุแพทย์ ผู้ใช้ยาร่วมกับการรักษาโดยแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลเอกชัย จังหวัดสมุทรสาคร [คลิกอ่าน น้ำเต้าหู้ผสมมะนาว สูตรเด็ดคูณสอง ที่เขาว่าเป็นยาอายุวัฒนะ] ที่แนะนำให้คนไข้ดื่มน้ำนมถั่วเหลืองผสมกับน้ำมะนาวเป็นประจำ เพื่อสร้างเสริมการทำงานของสมอง สายตา และยังช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงขึ้น เขาว่ากันว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ใครรักสุขภาพต้องลอง
ส่วนผสม น้ำเต้าหู้มะนาว
• น้ำเต้าหู้ (ไม่ใส่น้ำตาล) 150-200 ซี.ซี.
• มะนาว 1 ผล
• มะนาว 1 ผล
วิธีทำน้ำเต้าหู้มะนาว
1. นำมะนาว 1 ผล ไปแช่เย็นแล้วนำมาคั้นเป็นน้ำ
2. ผสมน้ำมะนาวลงไปในน้ำนมถั่วเหลือง คนให้เข้ากัน (จะมีลักษณะข้นคล้ายโยเกิร์ต รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ) พร้อมเสิร์ฟ
2. ผสมน้ำมะนาวลงไปในน้ำนมถั่วเหลือง คนให้เข้ากัน (จะมีลักษณะข้นคล้ายโยเกิร์ต รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ) พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น