“ กุยช่ายทอด ” อาหารว่างที่สามารถทำไว้กินเล่นในครอบครัว หรือทำขายเป็นอาชีพเสริม ด้วยรสชาติอร่อย มีเอกลักษณ์ เนื้อกุยช่ายทอดด้านนอกแป้งกรอบ แต่ด้านในเหนียวหนุบหนับ ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มหวานเผ็ด รสชาติอร่อยลิ้นอย่าบอกใครวันนี้เรามี
สูตรและวิธีทำกุยช่ายทอดและนึ่ง ให้อร่อย มาฝาก
สูตรที่1 กุยช่ายแบบนึ่งแบบที่1
เริ่มต้นด้วยการเตรียมไส้กุยช่ายก่อน
สูตรที่1 กุยช่ายแบบนึ่งแบบที่1
เริ่มต้นด้วยการเตรียมไส้กุยช่ายก่อน
ส่วนผสมไส้กุยช่าย
1.ใบกุยช่าย 200 กรัม
2. เบคกิ้งโซดา 1/4 ช.ช.
3. ซีอิ๊วดำ 1 ช.ต.
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช.ต.
5. น้ำตาลทราย 2 ช.ช.
6. น้ำมันพืช 1 ช.ต.
7. กระเทียมสับละเอียด 1 ช.ต.
1.ใบกุยช่าย 200 กรัม
2. เบคกิ้งโซดา 1/4 ช.ช.
3. ซีอิ๊วดำ 1 ช.ต.
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช.ต.
5. น้ำตาลทราย 2 ช.ช.
6. น้ำมันพืช 1 ช.ต.
7. กระเทียมสับละเอียด 1 ช.ต.
วิธีทำ
1. นำใบกุยช่ายมาล้างน้ำ แล้วตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว แล้วผึ่งให้แห้ง
2.ผสม ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และ เบคกิ้งโซดา ผสมรวมกันไว้ก่อน
3.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลือง
4.นำกุยช่ายที่ผึ่งให้แล้ว ลงไปผัด แล้วเทเครื่องปรุงลงไปผัดให้ผักสลด
5.ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
1. นำใบกุยช่ายมาล้างน้ำ แล้วตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว แล้วผึ่งให้แห้ง
2.ผสม ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และ เบคกิ้งโซดา ผสมรวมกันไว้ก่อน
3.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลือง
4.นำกุยช่ายที่ผึ่งให้แล้ว ลงไปผัด แล้วเทเครื่องปรุงลงไปผัดให้ผักสลด
5.ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
#สูตรแป้งขนมกุยช่ายแบบนึ่ง
ส่วนผสมแป้งกุยช่าย
1.แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ถ้วย
2.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
3.แป้งมัน 1/2 ถ้วย
4.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
5.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
6.แป้งมันสำหรับนวด 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมแป้งกุยช่าย
1.แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ถ้วย
2.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
3.แป้งมัน 1/2 ถ้วย
4.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
5.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
6.แป้งมันสำหรับนวด 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ผสมแป้งทั้งหมดให้เข้ากัน ทำบ่อตรงกลาง
2.แล้วเทน้ำมันพืชลงไป แล้วค่อยๆ เติมน้ำ นวดให้แป้งเข้ากันทีละน้อยก่อน นวดไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ เติมน้ำไปเรื่อยๆ จนหมด
3.แล้วนำใส่กระทะทองเหลือง หรือ หม้อสแตนแลสไปตั้งไปกวนด้วยไฟปานกลาง จนแป้งสุกจับกันเป็นก้อน และแป้งไม่ติดหม้อ หรือกระทะ
4.นำแป้งออกมาพักไว้ให้อุ่นจนถึงเย็น แล้วค่อยๆ ใส่แป้งมันนวดแป้งไป จนแป้งไม่ติดมือ หรือถ้ามันติดมือมากๆก็ปั้นแป้งเป็นก้อนๆ แล้วเอาไปคลุกไว้กับแป้งมันเลย แล้วค่อยๆ แผ่แป้งออก เผื่อใส่ไส่กุยช่าย
5.ตั้งรังถึง ให้น้ำเดือดนำ กุยช่ายที่ห่อแล้วไปนึ่ง ประมาณ 7- 12 นาที ยกลง
5.ตักกระเทียมเจียวใส่ชาม 1 ช.ต. แล้วนำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง ผสมลงไปเมื่อ กุยช่ายสุกแล้ว เอาลงไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวที่ละอัน
6. เสริฟกับน้ำจิ้ม
1.ผสมแป้งทั้งหมดให้เข้ากัน ทำบ่อตรงกลาง
2.แล้วเทน้ำมันพืชลงไป แล้วค่อยๆ เติมน้ำ นวดให้แป้งเข้ากันทีละน้อยก่อน นวดไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ เติมน้ำไปเรื่อยๆ จนหมด
3.แล้วนำใส่กระทะทองเหลือง หรือ หม้อสแตนแลสไปตั้งไปกวนด้วยไฟปานกลาง จนแป้งสุกจับกันเป็นก้อน และแป้งไม่ติดหม้อ หรือกระทะ
4.นำแป้งออกมาพักไว้ให้อุ่นจนถึงเย็น แล้วค่อยๆ ใส่แป้งมันนวดแป้งไป จนแป้งไม่ติดมือ หรือถ้ามันติดมือมากๆก็ปั้นแป้งเป็นก้อนๆ แล้วเอาไปคลุกไว้กับแป้งมันเลย แล้วค่อยๆ แผ่แป้งออก เผื่อใส่ไส่กุยช่าย
5.ตั้งรังถึง ให้น้ำเดือดนำ กุยช่ายที่ห่อแล้วไปนึ่ง ประมาณ 7- 12 นาที ยกลง
5.ตักกระเทียมเจียวใส่ชาม 1 ช.ต. แล้วนำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง ผสมลงไปเมื่อ กุยช่ายสุกแล้ว เอาลงไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวที่ละอัน
6. เสริฟกับน้ำจิ้ม
เครื่องปรุงน้ำจิ้มขนมกุยช่าย
1.พริกแดง 1 2 เม็ด หรือพริกเหลืองโขลกละเอียด
2.ซีอิ้วดำหวาน 2 ถ้วย
3.ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วย
4.น้ำส้มสายชู 2 ช.ต.
5.น้ำตาลทราย 2 ช.ต.
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หากนำไปตั้งไฟให้เดือด แล้วเก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้นานคะ
สูตรที่2. ขนมกุยชายแบบนึ่ง
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวจ้าว 200 กรัม
แป้งมัน 100 กรัม
น้ำเดือดจัด 2 ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว
วิธีทำ
ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน เทน้ำร้อนใส่ ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน พออุ่นนวดให้เนื้อเนียน เอามือแปะแป้งนวล (แป้งมัน) เล็กน้อยนวดจนเหนียวนุ่ม คลึงแป้งเป็นก้อนยาว ใช้มีดตัดให้เท่าๆ กัน นำไปคลุกแป้งนวลปั้นเป็นก้อนกลม แผ่ให้บางเป็นรูปเบ้าหรือถ้วย ตักไส้ใส่ จีบริมแป้งให้สวยงาม กดก้อนแป้งให้แบนเล็กน้อย วางบนลังถึงซึ่งปูด้วยใบตองฉีกหยาบๆ ทาน้ำมันเล็กน้อย วางให้ห่างกันพอควร นึ่งด้วยไฟแรงพรมน้ำบนตัวขนมเล็กน้อย นึ่งประมาณ 15 นาที ยกลง พรมด้วย กระเทียมเจียว
วิธีทำไส้
ส่วนผสม
ส่วนผสม
ใบกุยช่ายล้างสะอาดหั่นหยาบ ๆ 3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าหมัก 5 นาที ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ผัดพอสุก
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าหมัก 5 นาที ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ผัดพอสุก
วิธีทำน้ำจิ้ม
ซีอิ้วหวาน ½ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
ซีอิ้วดำหรือขาว ½ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นพริกชี้ฟ้าแดงผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ดโขลกละเอียด
สูตรจาก thaismescenter.com
ซีอิ้วหวาน ½ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
ซีอิ้วดำหรือขาว ½ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นพริกชี้ฟ้าแดงผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ดโขลกละเอียด
สูตรจาก thaismescenter.com
สูตรที่3. ขนมกุยช่าย(แบบทอด)
#สูตรกุ่ยช่ายนี้ได้จากคุณยายงั๊กฮวยตลาดหัวตะเข้
กุ่ยชายทอด อาหารกินเล่นจานโปรดที่เรามักจะหาซื้อได้ง่าย จากร้านขายของกินเล่น ประเภทของทอด เพื่อนๆรู้ไหมคะ ว่ากุ่ยช่ายป็นขนม ของกินเล่นของประเทศจีน แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนารสชาติ และรูปร่างหน้าตาให้มีหลากหลายมากขึ้น ทั้งแบบ กลม แบบตัดเป็นสี่เหลี่ยม แต่ที่ชอบที่สุดคือ ขนมกุยช่ายที่เอามาทอดให้กรอบๆ ร้อนๆ กินกับน้ำจิ้มนั้นเอง วันนี้เลยขอเอาสูตรและวิธีทำกุ่ยช่ายทอดมาฝากกัน
กุ่ยชายทอด อาหารกินเล่นจานโปรดที่เรามักจะหาซื้อได้ง่าย จากร้านขายของกินเล่น ประเภทของทอด เพื่อนๆรู้ไหมคะ ว่ากุ่ยช่ายป็นขนม ของกินเล่นของประเทศจีน แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนารสชาติ และรูปร่างหน้าตาให้มีหลากหลายมากขึ้น ทั้งแบบ กลม แบบตัดเป็นสี่เหลี่ยม แต่ที่ชอบที่สุดคือ ขนมกุยช่ายที่เอามาทอดให้กรอบๆ ร้อนๆ กินกับน้ำจิ้มนั้นเอง วันนี้เลยขอเอาสูตรและวิธีทำกุ่ยช่ายทอดมาฝากกัน
วิธีปรุง: ทอด
วัตถุดิบ:
1.แป้งข้าวจ้าว 4 ถ้วย
2.แป้งมัน ½ ถ้วย
3.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
4.เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
5.กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนชา
6.เกลือ 2 ช้อนชา
7.กุยช่าย 1 กิโลกรัม
วัตถุดิบ:
1.แป้งข้าวจ้าว 4 ถ้วย
2.แป้งมัน ½ ถ้วย
3.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
4.เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
5.กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนชา
6.เกลือ 2 ช้อนชา
7.กุยช่าย 1 กิโลกรัม
#ขั้นตอนการทำกุยช่ายทอด
1.เริ่มจากหั่นใบกุ่ยช่าย เป็นท่อนเล็ก ๆ แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอม ใส่ใบกุ่ยช่าย เกลือ 1 ช้อนชา และ เบคกิ้งโซดาอีก ผัดจนใบกุ่ยช่ายนิ่ม
3.จากนั้นผสมแป้งมัน แป้งข้าวจ้าวเข้าด้วยกัน ด้วยน้ำเปล่า ใส่ใบกุ่ยช่ายที่ผัดและปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงไป ผสมให้เข้ากันดี
4.ตักใส่ถาด สี่เหลี่ยมแล้วนำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที
5.พอนึ่งเสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ จะได้ทอดสุกง่าย ตัดให้เท่าๆกันนะคะ
จะได้ทอดสุกพร้อมกัน ไม่มีชิ้นไหนไหม้ไปสะก่อน
6.นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดให้เหลืองกรอบ
1.เริ่มจากหั่นใบกุ่ยช่าย เป็นท่อนเล็ก ๆ แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอม ใส่ใบกุ่ยช่าย เกลือ 1 ช้อนชา และ เบคกิ้งโซดาอีก ผัดจนใบกุ่ยช่ายนิ่ม
3.จากนั้นผสมแป้งมัน แป้งข้าวจ้าวเข้าด้วยกัน ด้วยน้ำเปล่า ใส่ใบกุ่ยช่ายที่ผัดและปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงไป ผสมให้เข้ากันดี
4.ตักใส่ถาด สี่เหลี่ยมแล้วนำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที
5.พอนึ่งเสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ จะได้ทอดสุกง่าย ตัดให้เท่าๆกันนะคะ
จะได้ทอดสุกพร้อมกัน ไม่มีชิ้นไหนไหม้ไปสะก่อน
6.นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดให้เหลืองกรอบ
เคล็ดลับสูตรน้ำจิ้มกุยช่าย
#น้ำจิ้มกุ่ยช่าย
1.ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1/8 ช้อนโต๊ะ (หรือประมาณ 1 หยิบมือ)
6. พริกชี้ฟ้า ตามชอบ
1.ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1/8 ช้อนโต๊ะ (หรือประมาณ 1 หยิบมือ)
6. พริกชี้ฟ้า ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมเครื่องปรุงต่างๆ เข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันโดยเฉพาะต้องคนน้ำตาลให้ละลายจนหมด แล้วใส่พริกที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงไป
1. ผสมเครื่องปรุงต่างๆ เข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันโดยเฉพาะต้องคนน้ำตาลให้ละลายจนหมด แล้วใส่พริกที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงไป
ที่มา: dessertmanman/blogspot/com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น