กุ้งอบวุ้นเส้น สูตรวุ้นเส้นเหนียวนุ่ม หอมเครื่องเทศ คงเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน วันนี้เราจะมาบอกสูตรการทำกุ้งอบวุ้นเส้น ซึ่งเป็นเมนูที่ง่ายๆ สามารถทำทานเองที่บ้านได้
::ส่วนผสมและเครื่องปรุง::
1. วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่ม 150 กรัม
2. มันหมูแข็ง 100 กรัม ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำมันพืชสัก 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้หมูสามชั้นหรือเบค่อนหั่นแบบเดียวกันแทนก็ได้ค่ะ เอาไว้สำหรับปูรองก้นหม้อเพื่อไม่ให้วุ้นเส้นติดก้นหม้อ
3. กุ้งสด 200 กรัม
4. ขิงแก่หั่นแว่นบาง ๆ 5-6 แว่น
5. รากผักชี 4 ราก
6. กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
7. พริกไทยเม็ด 12-15 เม็ด
8. ขึ้นฉ่าย 2-3 ต้น
9. น้ำซุป 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำหนึ่งถ้วยนิดๆ ผสมกับรสดี 1 ช้อนชา)
10. ช่วงเจี่ย (พริกหอม) 1/2 ช้อนชา
11. ซอสแมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
12. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
13. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
14. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
16. หม้ออบวุ้นเส้น
วิธีทำ
1. เทน้ำซุป ซอสแมกกี้ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และช่วงเจี่ย ลงในชามคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำกุ้งลงไปแช่ไว้ 15 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้ นำวุ้นเส้นลงไปคลุกเคล้าในส่วนผสมข้างต้น จากนั้นพักวุ้นเส้นไว้
2. นำมันหมูมาเรียงกันในหม้อ หรือใช้น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่รากผักชีทุบ ขิงหั่นแว่น กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ดลงไปให้ทั่ว ๆ ก้นหม้อแบ่งขึ้นฉ่ายส่วนนึงมาใส่ในหม้อนิดนึง เหลือไว้นิดหน่อยไว้โรยตอนหลัง ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ อาจเปลี่ยนเป็นต้นหอม หรือหัวหอมใหญ่ ก็ได้ตามชอบ
3. จากนั้นเอาวุ้นเส้นและน้ำซุป + เครื่องปรุง ในชามที่เราผสมไว้เทลงไป นำกุ้งวางเรียงไว้ด้านบน ปิดฝา เอาไปตั้งเตาแก๊ส ไฟอ่อน แต่ไม่อ่อนสุด ประมาณ 8 นาที ครบเวลาก็ปิดเตา แล้วเอาใบขึ้นฉ่ายที่เหลือโรยหน้า ปิดฝาหม้อไว้พักนึง เพียงแค่นี้ก็จะได้ “กุ้งอบวุ้นเส้น” พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น