สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น น้ำซุปเข้มข้นกลมกล่อม หอม อร่อย สูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจทำขายหรือหากจะทำทานก็ลดสัดส่วนของส่วนผสมลง
เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
1.กระดูกสันหลังหมูหรือเอียเล้ง 3 กิโลกรัม
2.กระดูกตะโพกหมูหรือคาตั๊ง 3 กิโลกรัม
3.อบเชยหักเป็นท่อน 5 ท่อน
4.โป๊ยกั๊ก 10 ดอก
5.ซีอิ๊วดำหวาน 3 ทัพพี
6.เกลือป่น 1 ทัพพี
7.พริกไทยดำเม็ดโขลกหยาบ ๆ 1 ทัพพี
8.น้ำสะอาด 1 หม้อ
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
1.ใส่กระดูกสันหลังหมูและตะโพกหมูลงในหม้อ เติมโป๊ยกั๊ก อบเชย เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยเม็ดโขลกตามลงไป
2.เติมน้ำสะอาดลงไปจนเกือบเต็มหม้อ แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนนาน 1 ชั่วโมง จะได้น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูก หอมเครื่องเทศ
1.ใส่กระดูกสันหลังหมูและตะโพกหมูลงในหม้อ เติมโป๊ยกั๊ก อบเชย เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยเม็ดโขลกตามลงไป
2.เติมน้ำสะอาดลงไปจนเกือบเต็มหม้อ แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนนาน 1 ชั่วโมง จะได้น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูก หอมเครื่องเทศ
วิธีการทำหมูตุ๋น
นำเนื้อหมูส่านสะโพกมาต้มกับอบเชย โป๊ยกั๊ก ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำตาลทรายเคี่ยวประมาณชั่วโมงครึ่ง หมูก็จะเปื่อยนุ่มน่ากิน
นำเนื้อหมูส่านสะโพกมาต้มกับอบเชย โป๊ยกั๊ก ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำตาลทรายเคี่ยวประมาณชั่วโมงครึ่ง หมูก็จะเปื่อยนุ่มน่ากิน
เครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1.กระดูกซี่โครงหมู 2 กิโลกรัม
2.พริกไทยเม็ดตรามือโขลกหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.รากผักชี 4 ราก
5.น้ำตาลทรายขาว 1 ทัพพี
1.กระดูกซี่โครงหมู 2 กิโลกรัม
2.พริกไทยเม็ดตรามือโขลกหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.รากผักชี 4 ราก
5.น้ำตาลทรายขาว 1 ทัพพี
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
นำเครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวทั้งหมดใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดให้เต็มแล้วต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ 1 ชั่วโมง
ก็จะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหอมหวานน้ำต้มกระดูก
นำเครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวทั้งหมดใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดให้เต็มแล้วต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ 1 ชั่วโมง
ก็จะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหอมหวานน้ำต้มกระดูก
เครื่องปรุงหมักหมูสดและหมูบะช่อ
1.เนื้อสันนอกหมู 1 กิโลกรัม
2.ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
3.พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผงหมักเนื้อนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ
1.เนื้อสันนอกหมู 1 กิโลกรัม
2.ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
3.พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผงหมักเนื้อนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูสดและหมูบะช่อ
หั่นเนื้อหมูชิ้นพอคำ ใส่เครื่องปรุงลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็ น 1 ชั่วโมง จึงนำหมูไปลวกให้สุก จะได้เนื้อหมูสดนุ่มรสอร่อย ถ้าจะทำเป็นหมูบะช่อก็ให้นำหมูมาสับให้ละเอียดแล้วใส่ในน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวก็ได้ จากนั้้นลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวถั่วงอกใส่ชาม ใส่หมูสดเนื้อนุ่ม ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย กุ้งแห้ง ลวกหมูบะช่อกับน้ำซุปราดบนเส้นก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นถ้วยอร่อย
หั่นเนื้อหมูชิ้นพอคำ ใส่เครื่องปรุงลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็ น 1 ชั่วโมง จึงนำหมูไปลวกให้สุก จะได้เนื้อหมูสดนุ่มรสอร่อย ถ้าจะทำเป็นหมูบะช่อก็ให้นำหมูมาสับให้ละเอียดแล้วใส่ในน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวก็ได้ จากนั้้นลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวถั่วงอกใส่ชาม ใส่หมูสดเนื้อนุ่ม ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย กุ้งแห้ง ลวกหมูบะช่อกับน้ำซุปราดบนเส้นก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นถ้วยอร่อย
ขอบคุณเจ้าของสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นบางรัก ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น