ขนมจีนน้ำยากระทิปลานิล
น้ำยาปลานิลสูตรเข้มข้นหอมเครื่องแกง ใส่เนื้อปลานิลเน้นๆ เสิร์ฟพร้อมกับผักเคียงต่างๆ อร่อยเข้ากัน
::ส่วนผสมน้ำยากระทิปลานิล::
ปลานิลขนาด 600 กรัม 1 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
หัวหอมแดง 150 กรัม
กระเทียมจีนแกะเปลือก 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 60 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1,000 มิลลิลิตร
กระชาย 150 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 7-8 ใบ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
กะปิ 1/2 ช้อนชา
ปลานิลขนาด 600 กรัม 1 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
หัวหอมแดง 150 กรัม
กระเทียมจีนแกะเปลือก 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 60 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1,000 มิลลิลิตร
กระชาย 150 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 7-8 ใบ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
กะปิ 1/2 ช้อนชา
::วิธีทำ::
1.ใส่น้ำ2.5ลิตรในหม้อตั้งไฟแรง รอจนน้ำเดือดใส่ปลานิลที่ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักออก ล้างสะอาดแล้้ว ต้มจนปลานิลสุก
2.นำปลานิลออกมาจาหม้ เก็บน้ำต้มปลาไว้ นำปลานิลมาลอกหนังออกและแกะเอาแต่เนื้อ
3.นำเนื้อปลานิลไปโขลกจนเนื้อฟูเนียน
4.กรองน้ำต้มปลา แล้วนำตั้งไฟให้เดือดใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้และกระชายลงไปต้ม ปิดฝาต้ม 20นาที
5.ตักสมุนไพรที่ต้มมาใส่เครื่องปั่นตามด้วยพริกแกงเผ็ด น้ำต้มปลานิดหน่อยและกะปิ ปั่นให้ทุกอย่างละเอียดเข้ากันดี
6.นำส่วนสมที่ปั่นแล้วลงในหม้อน้ำต้มปลา แล้วเทกะทิลงไป ตั้งไฟจนเดือนแล้วค่อยใส่เนื้อปลาที่โขลกลงไป
7.ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อนจนแตกมันเล็กน้อย
8.ชิมรสชาติตามชอบ ใส่ใบมะกรูดลงไป ตักเสิร์ฟ ทานคู่กับขนมจีน ผักสำหรับกินแกล้ม เช่น ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ถั่วงอก ไข่ต้มและพริกขี้หนูแห้งคั่ว
ขอบคุณสูตรคุณบ่งบ๊งและภาพประกอบจาก StCooking
1.ใส่น้ำ2.5ลิตรในหม้อตั้งไฟแรง รอจนน้ำเดือดใส่ปลานิลที่ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักออก ล้างสะอาดแล้้ว ต้มจนปลานิลสุก
2.นำปลานิลออกมาจาหม้ เก็บน้ำต้มปลาไว้ นำปลานิลมาลอกหนังออกและแกะเอาแต่เนื้อ
3.นำเนื้อปลานิลไปโขลกจนเนื้อฟูเนียน
4.กรองน้ำต้มปลา แล้วนำตั้งไฟให้เดือดใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้และกระชายลงไปต้ม ปิดฝาต้ม 20นาที
5.ตักสมุนไพรที่ต้มมาใส่เครื่องปั่นตามด้วยพริกแกงเผ็ด น้ำต้มปลานิดหน่อยและกะปิ ปั่นให้ทุกอย่างละเอียดเข้ากันดี
6.นำส่วนสมที่ปั่นแล้วลงในหม้อน้ำต้มปลา แล้วเทกะทิลงไป ตั้งไฟจนเดือนแล้วค่อยใส่เนื้อปลาที่โขลกลงไป
7.ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อนจนแตกมันเล็กน้อย
8.ชิมรสชาติตามชอบ ใส่ใบมะกรูดลงไป ตักเสิร์ฟ ทานคู่กับขนมจีน ผักสำหรับกินแกล้ม เช่น ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ถั่วงอก ไข่ต้มและพริกขี้หนูแห้งคั่ว
ขอบคุณสูตรคุณบ่งบ๊งและภาพประกอบจาก StCooking
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น