วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

สูตรขนมจีนน้ำยากระทิปลานิล


ขนมจีนน้ำยากระทิปลานิล
น้ำยาปลานิลสูตรเข้มข้นหอมเครื่องแกง ใส่เนื้อปลานิลเน้นๆ  เสิร์ฟพร้อมกับผักเคียงต่างๆ อร่อยเข้ากัน

::ส่วนผสมน้ำยากระทิปลานิล::
ปลานิลขนาด 600 กรัม 1 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
หัวหอมแดง 150 กรัม
กระเทียมจีนแกะเปลือก 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 60 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1,000 มิลลิลิตร
กระชาย 150 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 7-8 ใบ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
กะปิ 1/2 ช้อนชา


::วิธีทำ::
1.ใส่น้ำ2.5ลิตรในหม้อตั้งไฟแรง รอจนน้ำเดือดใส่ปลานิลที่ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักออก ล้างสะอาดแล้้ว ต้มจนปลานิลสุก
2.นำปลานิลออกมาจาหม้ เก็บน้ำต้มปลาไว้ นำปลานิลมาลอกหนังออกและแกะเอาแต่เนื้อ
3.นำเนื้อปลานิลไปโขลกจนเนื้อฟูเนียน
4.กรองน้ำต้มปลา แล้วนำตั้งไฟให้เดือดใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้และกระชายลงไปต้ม ปิดฝาต้ม 20นาที
5.ตักสมุนไพรที่ต้มมาใส่เครื่องปั่นตามด้วยพริกแกงเผ็ด น้ำต้มปลานิดหน่อยและกะปิ ปั่นให้ทุกอย่างละเอียดเข้ากันดี
6.นำส่วนสมที่ปั่นแล้วลงในหม้อน้ำต้มปลา แล้วเทกะทิลงไป ตั้งไฟจนเดือนแล้วค่อยใส่เนื้อปลาที่โขลกลงไป
7.ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อนจนแตกมันเล็กน้อย
8.ชิมรสชาติตามชอบ ใส่ใบมะกรูดลงไป  ตักเสิร์ฟ ทานคู่กับขนมจีน ผักสำหรับกินแกล้ม เช่น ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ถั่วงอก ไข่ต้มและพริกขี้หนูแห้งคั่ว

ขอบคุณสูตรคุณบ่งบ๊งและภาพประกอบจาก StCooking


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แชร์เก็บไว้เลย !!! แจก 17 สูตรวิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณ หมดเปลือก เปิดร้านขายได้เลย

เผยสูตรวิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณบอกหมดเกลี้ยงพร้อมเปิดร้านได้เลย วิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณ 1. สูตรชง...