สูตรขนมจีนน้ำยาปู อร่อยเผ็ดร้อนแบบใต้แท้ๆ
สูตรขนมจีนน้ำยาปู อร่อยเผ็ดร้อนแบบใต้แท้ๆ
ขนมจีนน้ำยาปู อร่อยเผ็ดร้อนแบบใต้แท้ๆ
::ส่วนผสมและเครื่องปรุง::
เนื้อปู(นึ่งสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ) 200กรัม
พริกแกงเผ็ดใต้ 2 ชต.
กะปิ 1 ชต.
กระชาย 5-6 กิ่ง
หัวหอมแดง 1-2 หัว
น้ำตาลปิ๊บ 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
หัวกระทิ 300 มล.
น้ำเปล่าหรือหางกระทิ 200 มล.
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
*สัดส่วนเพิ่มลดปรุงตามชอบ
::วิธีทำ::
1. ตำหอมแดง กระชาย กะปิและพริกแกงเผ็ดจนเข้ากัน
2. นำหัวกระทิใส่หม้อตั้งไฟพร้อมส่วนผสมในข้อที่1. เคี่ยวจนกระทิแตกมัน เติมส่วนผสมน้ำเปล่าหรือหางกระทิ รอให้หม้อเดือดปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ
3. สุดท้ายใส่เนื้อปูและใบมะกรูดฉีก จากนั้นปิดเตา เสิร์ฟพร้อมขนมจีนและผักตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น