วันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

สูตรขนมไทยเม็ดขนุน



สูตรขนมเม็ดขนุน
::ส่วนผสม::
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก. (แช่น้ำหนึ่งคืน นึ่ง บดให้ละเอียด) 200 กรัม
2. กะทิ 400 มล
3. น้ำตาลทราย 180 กรัม
4. ไข่แดงของไข่เป็ด 4 ฟอง
5. ไข่แดงของไข่ไก่ 4 ฟอง
6.เทียนอบ
น้ำเชื่อม
1. น้ำตาลทราย 600 กรัม
2.น้ำเปล่า 400 มล
3. ใบเตย
4. กลิ่นมะลิ
::วิธีทำ::
1. นำถั่วบดลงกวนในกระทะทองเหลือง พร้อมกะทิและน้ำตาลทราย กวนจนถั่วเหลืองเริ่มเหนียวประมาณ 15 นาที อย่าใช้ไฟแรง จากนั้นตักขึ้นพักให้เย็น
2. เมื่อถั่วกวนเย็นแล้ว นำมาปั้นเป็นรูปทรงรี ขนาดพอเหมาะ เมื่อปั้นเสร็จในมาใส่หม้อ จุดควันเทียนอบไว้ประมาณ10 นาที
3. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาล ใบเตย และหยดกลิ่นมะลิลงไปเล็กน้อย(อย่ามากเพราะจะทำให้มีกลิ่นฉุนเกินไป) เคี่ยวน้ำเชื่อมพอให้เหนี่ยวเล็กน้อยแบ่งน้ำเชื่อมใส่ถ้วยพักไว้จนเย็น
4. นำไข่แดงของเป็ดและไก่มาตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน (ใช้ทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่ เพราะจะได้สีสวยจากไข่แดงของเป็ด ไข่ไก่จะไม่ทำให้มีกลิ่นคาวจนเกินไป) จากนั้นนำถั่วเหลืองที่ปั้นไว้มาชุบลงไข่แดงแล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งไฟไว้ โดยน้ำเชื่อมต้องไม่เดือด ต้มพอถั่วลอยขึ้นมาก็ตักลงพักในน้ำเชื่อมที่แบ่งพักไว้จนเย็น ก็จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แชร์เก็บไว้เลย !!! แจก 17 สูตรวิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณ หมดเปลือก เปิดร้านขายได้เลย

เผยสูตรวิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณบอกหมดเกลี้ยงพร้อมเปิดร้านได้เลย วิธีการชงกาแฟ โอเลี้ยง ยกล้อ กาแฟโบราณ 1. สูตรชง...